Apple ra mắt macOS Mojave: Chế độ đêm, nhiều tính năng từ iOS

macOS Mojave

 Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Điểm sáng duy nhất có lẽ là chế độ ban đêm nhưng như vậy vẫn chưa quá ấn tượng.

Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành macOS chính thức được ra mắt tại sự kiện WWDC với tên gọi Mojave, lấy từ tên những đồi cát bang California, Mỹ.

Ở phiên bản này, Apple trang bị một số tính năng đáng giá. Trong đó nổi bật là Dark Mode và nhiều ứng dụng iOS được thiết kế lại cho macOS.

“Các tính năng mới của Mojave được lấy cảm hứng từ người dùng chuyên nghiệp, nhưng được thiết kế cho tất cả mọi người”, Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple chia sẻ.

Theo Apple, Mojave sẽ phát hành bản beta vào đầu mùa hè này và bản chính thức sẽ xuất hiện vào mùa thu.

Dark Mode

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 1
Chế độ nhìn đêm giúp bảo vệ mắt.

Cuối cùng thì sau nhiều lần lỡ hẹn, Apple đã cung cấp chế độ tối cho macOS. Ở chế độ này, toàn bộ thanh công cụ, màu nền cửa sổ và tất cả những thứ xung quanh ứng dụng đều chuyển sang màu xám đậm.

Nó không thực sự đẹp mắt nhưng rất hữu dụng với người dùng làm việc trong điều kiện thiếu sáng. Khi Apple công bố Dark Mode khả dụng trên các phần mềm viết code, cả khán phòng ồ lên bởi coder là những người thật sự cần chế độ này để bảo vệ mắt.

Phiên bản Mac App Store mới

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 2
 Kho ứng dụng Mac App store được làm mới. Ảnh: The Verge.

Mac App Store đang được thiết kế lại hoàn toàn. Phiên bản mới này có nhiều điểm tương đồng với App Store trên iOS như các banner ứng dụng lớn hơn, bộ sưu tập ứng dụng, danh sách ứng dụng gợi ý từ Apple, tổng hợp ứng dụng theo chủ đề…

Đây được xem là nỗ lực nhằm cứu lại kho ứng dụng Mac đang trong giai đoạn hấp hối. Tuy nhiên Apple đang nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ hai ông lớn phần mềm. Cụ thể Microsoft sẽ mang Office 365 lên Mac App Store, Adobe cũng cho phép tải Lightroom từ cửa hàng ứng dụng này.

Apple News, Voice memo và Home

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 3
 Nhiều ứng dụng được chuyển thể từ iOS sang. Ảnh: The Verge.

Apple đang dần chuyển những ứng dụng vốn chỉ có trên iOS sang macOS. Những ứng dụng này có cách hoạt động gần như không khác gì bản trên điện thoại. Tuy nhiên việc đồng bộ dữ liệu sử dụng thông qua iCloud là điểm đáng chú ý nhất ở thay đổi này.

Desktop Stacks

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 4
 Desktop Stacks đơn giản chỉ là tính năng sắp xếp icon ngoài hình nền theo loại têp. Ảnh: The Verge.

Năm nay, Apple thêm vào tính năng Desktop Stacks giúp dọn dẹp màn hình nền lộn xộn của người dùng. Về cơ bản, chúng chỉ nhóm các tệp có cùng định dạng thành những thư mục riêng. Người dùng có thể xếp các file PDF, hình ảnh, video… vào những thư mục riêng chỉ với một cú nhấp chuột.

Kiểm soát bảo mật

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 5
 Tất cả thông tin cá nhân của người dùng từ phần cứng đến phân mềm đều sẽ được bảo vệ.

Apple bổ sung thêm nhiều cửa sổ cho phép người dùng kiểm soát những ứng dụng nào có quyền truy cập vào thông tin và phần cứng của bạn.

Đây là tính năng khá quen thuộc trên iOS nhưng ít thấy xuất hiện trên hệ điều hành máy tính. Giờ đây người dùng đã có thể nắm được thông tin về những ứng dụng, trang web đang sử dụng vị trí, hình ảnh, danh bạ, micro của mình.

Quyền riêng tư trên Safari

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 6
 Apple dùng Facebook làm ví dụ cho bảo mật thông tin cá nhân.

Năm ngoái, Apple đã bắt đầu chặn các trang web theo dõi trong trình duyệt Safari. Năm nay, “táo khuyết” cung cấp thêm khả năng chặn các mạng xã hội như Facebook theo dõi bạn trên web chỉ bằng một nút đơn giản.

Cập nhật Finder

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 7
 Trình duyệt file Finder giờ đây đã có thể xem file lớn hơn. Ảnh: The Verge.

Giờ đây, Finder trên macOS đã cung cấp thêm chế độ xem mới có tên “Gallary view”. Nó cho phép người dùng lướt nhanh các bản xem trước các tệp với kích thước lớn hơn.

Ngoài ra người dùng có thể xem được thông tin chi tiết các tệp nhiều hơn, thực hiện xoay ảnh, đóng dấu hình ảnh, tạo PDF từ hình ảnh chỉ với một cú click chuột…

Chụp màn hình

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 8
 Công cụ chụp màn hình cũng thêm nhiều tùy chọn chỉnh sửa. Ảnh: The Verge.

Công cụ chụp ảnh màn hình trên macOS Mojave giờ đây đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nó cho phép người dùng vẽ, đánh dấu, thêm chữ, zoom trên ảnh chụp màn hình. Bên cạnh đó, người dùng có thể ghi lại video màn hình chuyển thành gif hoặc file MOV và sử dụng khá linh hoạt.

Continuity Camera

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 9
 Tính năng biến camera iPhone thành máy ảnh của Macbook.

Với tính năng này, macOS sẽ sử dụng camera của chiếc iPhone như một máy ảnh rời không dây. Hình ảnh được chụp từ iPhone sẽ được chuyển thẳng vào MacBook phục vụ nhu cầu thiết kế ảnh.

Dynamic Desktop

Apple ra mat macOS Mojave: Che do dem, nhieu tinh nang tu iOS hinh anh 10
 Apple sẽ cung cấp hình nền động, thay đổi theo thời gian thực.

Tính năng hình nền động cho phép bức ảnh nền chuyển từ ngày sang đêm theo thời gian thực. Tuy nhiên Apple chưa nói cụ thể rằng bất cứ bức ảnh nào cũng có thể thực hiện việc này hay chỉ một vài ảnh mẫu cung cấp bởi Apple mới làm được việc đó.

Tóm lại, macOS đã cập nhật rất ít tính năng trong những năm gần đây khi Apple dồn mọi nguồn lực để phát triển iOS. Bản cập nhật High Sierra năm ngoái không quá đáng giá để nâng cấp. Năm nay cũng vậy, Apple chỉ đơn giản mang những tính năng có trên iOS chuyển sang macOS, ngoại trừ “điều mới mẻ” mang tên Dark Mode.